Thực phẩm chứa “chất béo tốt”

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, lượng chất béo khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên giới hạn trong khoảng 30% tổng lượng calo ăn vào. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đăng tải trên Tạp chí Circulation còn cho thấy loại chất béo hấp thu vào cơ thể cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Nếu chế độ ăn của bạn hấp thu nhiều chất béo đơn không bão hòa sẽ ít gặp nguy cơ bệnh tim mạch hơn so với chế độ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa.

chatbeo1chatbeo2chatbeo3

Chất béo đơn không bão hòa (monounsaturated fat) là một loại chất béo tốt giúp chúng ta cắt giảm được hàm lượng triglycerides có hại trong máu, đồng thời làm tăng cholesterol tốt. Nó có nhiều trong các loại thực phẩm như: bơ đậu phộng, dầu oliu, trái bơ, các loại hạt (vừng, bí ngô, hướng dương), dầu bắp.

Ngược lại, chất béo bão hòa (saturated fat) lại không tốt cho cơ thể vì nó dễ gây tắc nghẽn động mạch, tăng lượng cholesterol xấu. Do vậy, chúng ta nên hạn chế những thực phẩm chứa chất béo bão hòa trong các bữa ăn như: thịt mỡ, bơ, pho mát, kem, thịt phủ tạng, dầu cọ.

Bạn cũng nên thận trọng với các loại bánh snack, bánh quy, kẹo hoa quả, khoai tây chiên, đặc biệt là trong dừa và dầu dừa vì có chứa hàm lượng chất béo bão hòa tương đối cao.

Nguồn: phunuonline.com.vn

0 Response to "Thực phẩm chứa “chất béo tốt”"

Đăng nhận xét