Những thực phẩm cần tránh lúc mang bầu
Trong thời gian mang bầu, hầu hết những thức ăn và các loại đồ uống... bạn dùng đều có ảnh hưởng đến thai nhi.
Vì vậy bạn hãy lưu ý những thực phẩm cần tránh dưới đây gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi, hoặc không giúp ích gì cho sức khỏe của bé mà còn khiến cho bạn tăng cân quá nhanh.
- Các thực phẩm gây béo phì: Các thực phẩm nhiều đường; các chất nhiều tinh bột, nhiều dầu mỡ.
- Các loại thịt gây đầy bụng, lâu tiêu: thịt trâu, thịt chó, ba ba ... (thức ăn nhiều đạm ) là những thức ăn nên hạn chế với phụ nữ có thai vì đó là những thức ăn gây đầy, lâu tiêu ợ nóng, không tốt cho tiêu hóa.
- Các món ăn chưa nấu chín kỹ hoặc các loại mắm: Các món gỏi hay những món ăn chưa được nấu chín kỹ đôi khi là món sở trường của nhiều người. Nhưng những món ăn đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có hại đối với sức khỏe con người, nhất là phụ nữ mang thai . Nếu bị nhiễm sán, khuẩn hoặc nhẹ hơn là đau bụng thì việc uống thuốc làm sao cho an toàn các bác sĩ cũng phải cân nhắc. Do vậy các bà bầu nên thận trọng khi lựa chọn thực phẩm an toàn cho mình cũng như để cho thai nhi.
- Các loại gia vị, thức ăn gây nóng: như ớt, tiêu, tỏi, giấm, hành, gừng nên ăn vừa phải.
- Các thực phẩm có thể gây co bóp tử cung: đu đủ xanh, rau ngót…
- Các thực phẩm hoạt huyết , đào thải ứ đọng trong cơ thể: ngải cứu, rau ngót (giã lấy nước uống)...
- Các loại đồ hộp (thịt hộp, cá hộp, cà chua, dưa chuột, dứa hộp) có chứa nhiều chất bảo quản để lâu hoặc quá hạn dễ gây rối loạl tiêu hóa.
- Các món ăn có hàm lượng thủy ngân cao: Tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, bao gồm: cá kiếm, cá mập, cá thu và cá lát bởi vì hàm lượng thủy ngân có thể gây hại cho thai nhi, trẻ em , những phụ nữ đang hoặc sẽ mang thai thậm trí những cả những phụ nữ đang cho con bú.
- Các loại thực phẩm có chất màu phụ gia không đúng tiêu chuẩn, không có giá trị dinh dưỡng mà cơ thể là các chất gây độc hại cần hạn chế.
- Với vitamin A (dược phẩm): Vitamin A là loại vitamin có vị trí rất quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt với trẻ nhỏ và cả thai nữa. Tuy vậy do tính chất "hai mặt" của vitamin A nên khi sử dụng phải rất thận trọng, phải có chỉ định của thầy thuốc. Ðáng tiếc là có một số bà mẹ do không hiểu rõ cứ tưởng uống vitamin A là tốt, nên khi có thai lại uống vitamin A liều cao. Ðã không cần thiết lại gây hại vì vitamin A liều cao có thể gây nên các rối loạn khi tạo thai và có thể cả quái thai.
- Các chất kích thích mạnh, gây nghiện: Là những chất bạn phải rất chú ý kiêng như: trà đặc, cà phê, rượu bia, thuốc lá, ma túy... Bởi những chất kích thích nàu đều có ảnh hưởng xấu tới sự phát triển thần kinh của thai (ngay thời kỳ cho con bú, nếu bạn dùng các chất kích thích, đứa con khó ngủ yên giấc và hay giật mình ).
- Ðặc biệt với thuốc lá , với phụ nữ có thai , thuốc lá vô cùng nguy hiểm cho thai: như sảy thai và tỉ lệ trẻ chết chưa sinh cao; cân nặng trẻ sơ sinh kém từ 7-8 % (so với các trẻ có mẹ không nghiện hút) và 1/4 trẻ sơ sinh chết trong tuần đầu tiên; sự chuyển hóa chất Protéin ở thai bị rối loạn làm chậm sự hình thành xương và tổng hợp các chất cần cho sự sống ; đặc biệt nếu người mẹ hút thuốc nhiều 2-3 tuần đầu sau khi thụ thai thì hệ thần kinh trung ương của phôi bị ảnh hưởng nhiều nhất (thời kỳ hệ thần kinh được hình thành), còn trong tuần thứ 4-5 hệ thống tim mạch được hình thành sẽ bị nhiễm độc đầu tiên; gây chứng thiếu máu ôxy. Không thể không dẫn đến sự kém cỏi trí năng ở đứa trẻ sau này và nhiều di chứng khác.
Meo.vn (Theo Eva)
0 Response to "Những thực phẩm cần tránh lúc mang bầu"
Đăng nhận xét